Lãnh đạo thành phố đối thoại với thanh niên về chủ đề: “Đồng hành, hỗ trợ thanh niên trong khởi nghiệp và lập nghiệp”
Từ 14h00h ngày 31/5/2022

Lãnh đạo thành phố đối thoại với thanh niên về chủ đề: “Đồng hành, hỗ trợ thanh niên trong khởi nghiệp và lập nghiệp”

Với chủ đề “Đồng hành, hỗ trợ thanh niên trong khởi nghiệp và lập nghiệp”, vào hồi 14h ngày 31/5/2022, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam sẽ chủ trì phiên Đối thoại trực tuyến giữa lãnh đạo UBND thành phố với thanh niên năm 2022 trên Cổng Thông tin điện tử thành phố.

Tại phiên Đối thoại trực tuyến, lãnh đạo UBND thành phố sẽ trực tiếp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, giải đáp thắc mắc, đồng thời tiếp thu những đề xuất, kiến nghị và hiến kế của thanh niên thành phố liên quan đến: những chính sách hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp, hỗ trợ tạo việc làm cho thanh niên; giải pháp hỗ trợ để ý tưởng sáng tạo của thanh niên được triển khai; các giải pháp để phát huy vai trò của thanh niên trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh; cổ vũ và hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, tham gia phát triển kinh tế; khích lệ động viên thanh niên tham gia nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ để tăng năng suất; xây dựng mô hình nông nghiệp trang trại, xuất khẩu lao động…

Đây là Phiên đối thoại trực tuyến lần thứ 25 do Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử thành phố tổ chức, phiên đối thoại dự kiến diễn ra trong thời lượng khoảng 90 phút.

Trân trọng kính mời quý độc giả quan tâm theo dõi Phiên đối thoại tại địa chỉ: http://Doithoaitructuyen.haiphong.gov.vn và theo dõi trực tiếp tại fanpage: Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng trên mạng xã hội Facebook.MC

Xin kính mời quý vị đại biểu ổn định chỗ ngồi để phiên Đối thoại trực tuyến đượcbắt đầu.

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa độc giả Cổng thông tin điện tử thành phố!

Thực hiện Luật Thanh niên năm 2020; Nghị định số 13/2021/NĐ-CP ngày 01/3/2021 của Chính phủ quy định về đối thoại với thanh niên; cơ chế, chính sách và biện pháp thực hiện chính sách đối với thanh niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi;

Thực hiện Kế hoạch số 123/KH-UBND ngày 21/5/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố triển khai, thực hiện Nghị định số 13/2021/NĐ-CP ngày 01/3/2021 của Chính phủ; Kế hoạch số 76/KH-UBND ngày 29/3/2022 của Ủy ban nhân dân thành phố tổ chức Chương trình đối thoại giữa lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố với thanh niên thành phố năm 2022.

Hôm nay, với chủ đề “Đồng hành, hỗ trợ thanh niên trong khởi nghiệp và lập nghiệp”, Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử thành phố tổ chức phiên Đối thoại trực tuyến giữa lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố với thanh niên năm 2022 trên Cổng Thông tin điện tử thành phố.

Tham dự và chủ trì phiên đối thoại, xin trân trọng giới thiệu:

- Ông Lê Khắc Nam- Phó Chủ tịch UBND thành phố

Cùng dự Phiên đối thoại, trân trọng giới thiệu:

- Đại diện lãnh đạo các Sở, ngành: Nội vụ, Kế hoạch và Đầu tư, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Văn hóa và Thể thao, Khoa học và Công nghệ, Lao động - Thương binh và Xã hội, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tài chính, Công thương, Thông tin và Truyền thông, Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố, Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng.

- Đại diện lãnh đạo Thành đoàn, Trưởng ban Công tác thanh niên Thành đoàn;

- Lãnh đạo và chuyên viên phụ trách công tác thanh niên, Phòng Xây dựng chính quyền và công tác thanh niên, Sở Nội vụ.

- Đại diện một số thanh niên tiêu biểu.

- Cùng một số cơ quan báo chí đến dự và đưa tin.

* Nội dung phiên đối thoại đang được đăng tải trực tiếp tại địa chỉ: haiphong.gov.vnvà phát trực tiếp trên Fanpage Cổng Thông tin điện tử thành phố.


Sau đây phiên Đối thoại trực tuyến xin được bắt đầu.


MC

Thưa các quý vị đại biểu, các bạn Đoàn viên, thanh niên,

Thưa toàn thể các đồng chí đại biểu dự phiên đối thoại trực tuyến!

Trong không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng kỷ niệm các ngày Lễ lớn trong tháng 5/2022 vừa qua, đặc biệt là kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 67 năm Ngày giải phóng Hải Phòng, Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2022 với Chủ đề “Hải Phòng - điểm đến thành công”.

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa độc giả Cổng thông tin điện tử thành phố!

Ngày 24/3/2022, đồng chí Bí thư Thành ủy đã tổ chức tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với đoàn viên thanh niên thành phố Hải Phòng tại Hội trường Thành đoàn và trực tuyến tại 35 đầu mối các đơn vị trực thuộc Thành đoàn. Tiếp theo Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Thành ủy với thanh niên, ngày 29/3/2022 Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành Kế hoạch số 76/KH-UBND ngày 29/3/2022 tổ chức Chương trình đối thoại giữa lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố với thanh niên thành phố năm 2022 và ngày hôm nay tổ chức phiên đối thoại trực tuyến giữa lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố với thanh niên thành phố với chủ đề “Đồng hành, hỗ trợ thanh niên trong khởi nghiệp và lập nghiệp”.

Ngay sau khi thành phố ban hành Kế hoạch tổ chức phiên đối thoại, Thành Đoàn Hải Phòng đã thông báo đến các đầu mối các đơn vị trực thuộc Thành Đoàn; định hướng, hướng dẫn thanh niên đặt câu hỏi theo đúng chủ đề của cuộc đối thoại. Đến thời điểm hiện nay, Ban biên tập Cổng thông tin điện tử thành phố đã nhận được một số câu hỏi của thanh niên thành phố gửi tới liên quan đến chủ đề của phiên đối thoại; ngoài ra, lãnh đạo thành phố và các sở, ngành có mặt tại phiên đối thoại ngày hôm nay mong muốn tiếp nhận được nhiều hơn nữa các ý kiến, các câu hỏi của thanh niên.

Về phương pháp đối thoại tại phiên đối thoại hôm nay, đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố sẽ trả lời một số câu hỏi mà thanh niên đã gửi tới Ban biên tập Cổng thông tin điện tử thành phố; sau đó mời các đại biểu thanh niên sẽ đặt câu hỏi để lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố và lãnh đạo các sở, ngành thành phố có mặt tại phiên đối thoại trả lời trực tiếp. Thời gian đối thoại sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 45-60 phút; trong trường hợp hết thời gian của phiên đối thoại mà lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố và lãnh đạo các sở, ngành chưa trả lời thì các câu trả lời sẽ được đăng trên Cổng thông tin điện tử thành phố sau phiên đối thoại ngày hôm nay.

Sau đây, thay mặt lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố, tôi xin trao đổi đối với một số câu hỏi do thanh niên đã gửi tới Ban biên tập Cổng thông tin điện tử thành phố

Quận đoàn Kiến An () - 31/05/2022 14:19
Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ khao khát được khởi nghiệp, trong khi các ngành kinh doanh, dịch vụ khác đang dần bão hòa thì khởi nghiệp từ nông nghiệp, nông thôn lại là một xu thế. Tuy nhiên, để phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững thì thành phố cần có những giải pháp tổng thể. Ngoài việc xây dựng chính sách, xây dựng các biện pháp về kinh tế, xã hội, nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ để tăng năng suất, tạo ra nhiều sản phẩm xanh thì việc phát triển nguồn nhân lực cho ngành nông nghiệp cũng là một yếu tố then chốt. Do đó, tôi muốn đề xuất lãnh đạo Thành phố xây dựng đề án hoặc dự án về phát triển hệ sinh thái kinh tế nông nghiệp hiện đại tại Thành phố.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam

Hệ sinh thái kinh tế nông thôn có thể hiểu là tập hợp các chủ thể tham gia vào thị trường nông sản, như: nhà cung cấp, cơ sở sơ chế, chế biến, nhà phân phối, khách hàng... Ðây sẽ là nền tảng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp lớn đầu tư vào nông thôn, tạo ra sự liên kết trong sản xuất, bảo quản, sơ chế nông sản.


Bí thư Quận đoàn Kiến An nêu câu hỏi tại cuộc đối thoại           V
ừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 150/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược Phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Chiến lược hiện thực hóa định hướng Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XIII, trong đó quá trình tái cơ cấu nông nghiệp cần gắn chặt hơn với xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững gắn với những cơ hội về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, thị trường.

Thành phố đã có nhiều chương trình, Nghị quyết về phát triển nông nghiệp nông thôn và đang tích cực chuẩn bị ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược Phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.


Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam trả lời câu hỏi tại cuộc đối thoại        Mục tiêu hướng tới xây dựng nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa đồng thời phát triển nông nghiệp dựa trên lợi thế địa phương, theo hướng hiện đại có năng suất, chất lượng, hiệu quả, bền vững và sức cạnh tranh cao. Nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống, vai trò và vị thế của người tham gia sản xuất nông nghiệp. Phát triển nông thôn toàn diện, hiện đại gắn với quá trình đô thị hóa, có cơ sở hạ tầng, dịch vụ xã hội đồng bộ. Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; xây dựng nông thôn xanh, sạch, đẹp, an ninh, trật tự được đảm bảo; phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng nông nghiệp sinh thái có hiệu quả cao, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh.

Xây dựng đề án hoặc dự án về phát triển hệ sinh thái kinh tế nông nghiệp hiện đại tại thành phố là ý tưởng hay, Ủy ban nhân dân thành phố sẽ chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Sở, ngành có liên quan nghiên cứu trong xây dựng Kế hoạch thực hiện Chiến lược Phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 chung của thành phố.

Đoàn thanh niên Bộ chỉ huy quân sự thành phố () - 31/05/2022 14:25
Trước khi nhập ngũ, nhiều đồng chí chiến sỹ là thu nhập chính trong gia đình, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, quá trình công tác tại đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, khi xuất ngũ được nhận xét hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Kính đề nghị Chủ tịch, lãnh đạo sở ban ngành quan tâm để khi về địa phương được tạo điều kiện hơn khi thi tuyển công chức, viên chức tại xã, phường và các cơ quan nhà nước.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam

- Điều 38 Luật Cán bộ, công chức năm 2008 (có hiệu lực từ 01/01/2010) và Điều 21 Luật Viên chức năm 2010 quy định các nguyên tắc tuyển dụng công chức, viên chức, trong đó có nguyên tắc:Ưu tiên tuyển chọn người có tài năng, người có công với cách mạng, người dân tộc thiểu số”.      - Điều 5 Nghị định số 24/2010/NĐ-CP ngày 15/3/2010 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức quy định việc ưu tiên trong tuyển dụng công chức:

+ Sĩ quan quân đội, sĩ quan công an, quân nhân chuyên nghiệp, người làm công tác cơ yếu chuyển ngành….: được cộng 20 điểm vào tổng số điểm thi tuyển hoặc xét tuyển;

+ Người hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ phục vụ có thời hạn trong lực lượng công an nhân dân, đội viên thanh niên xung phong, đội viên trí thức trẻ tình nguyện tham gia phát triển nông thôn, miền núi từ đủ 24 tháng trở lên đã hoàn thành nhiệm vụ: được cộng 10 điểm vào tổng số điểm thi tuyển hoặc xét tuyển.

- Điều 5 Nghị định số 138/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức (thay thế Nghị định số 24/2010/NĐ-CP) và Điều 6 Nghị định số 115/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức quy định việc ưu tiên trong tuyển dụng công chức, viên chức:

+ Sĩ quan quân đội, sĩ quan công an, quân nhân chuyên nghiệp phục viên…: Được cộng 5 điểm vào kết quả điểm vòng 2;

+ Người hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia công an nhân dân, đội viên thanh niên xung phong: Được cộng 2,5 điểm vào kết quả điểm vòng 2”.

Như vậy, ngay từ năm 2010, việc ưu tiên trong tuyển dụng công chức, viên chức đối với các chiến sĩ sau khi xuất ngũ, phục viên đã được Nhà nước quan tâm và quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương.


Các đại biểu dự cuộc Đối thoại

Trong nhiều năm qua, tại thành phố Hải Phòng, việc tuyển dụng công chức, viên chức đã được thực hiện đảm bảo đúng các quy định của Trung ương, trong đó có quy định về ưu tiên trong tuyển dụng công chức đối với các chiến sĩ sau khi xuất ngũ. Thực tế tại 02 kỳ tuyển dụng công chức gần nhất của thành phố như sau:

- Năm 2020: Trong tổng số 286 người đủ điều kiện dự tuyển, có 01 người hoàn thành nghĩa vụ quân sự được cộng điểm ưu tiên.

- Năm 2021: Trong tổng số 255 người đủ điều kiện dự tuyển, có 02 người hoàn thành nghĩa vụ quân sự và 01 quân nhân chuyên nghiệp phục viên người thuộc diện nêu trên được cộng điểm ưu tiên.

Hiện nay, căn cứvào yêu cầu nhiệm vụ, vị trí việc làm, chỉ tiêu biên chế và nhu cầu tuyển dụng của các cơ quan, đơn vị, địa phương, việc tuyển dụng công chức, viên chức được các cơ quan có thẩm quyền tổ chức thường xuyên. Các chiến sỹ quân đội, quân nhân phục viên, người hoàn thành nghĩa vụ quân sự sau khi xuất ngũ nếu đáp ứng đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định thì đều có thể đăng ký dự tuyển công chức, viên chức và được cộng điểm ưu tiên.

Quận đoàn Dương Kinh () - 31/05/2022 14:41
Vấn đề khởi nghiệp luôn được thanh niên và toàn xã hội quan tâm. Trên địa bàn quận Dương Kinh hiện có rất nhiều Đoàn viên thanh niên đang ấp ủ các dự án khởi nghiệp, lập nghiệp từ mô hình nông nghiệp trang trại với mong muốn vươn lên làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình trên chính mảnh đất quê hương, đồng thời hạn chế tình trạng đất nông nghiệp bỏ hoang gây lãng phí. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, bên cạnh khó khăn về vốn, các bạn Đoàn viên thanh niên còn gặp khó khăn về việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Vậy, trong thời gian tới UBND thành phố có những giải pháp như thế nào để hỗ trợ, động viên thanh niên khởi nghiệp, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, đặc biệt trong vấn đề kết nối, hỗ trợ tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp.
Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Nguyễn Thị Hiên

Để để hỗ trợ, động viên thanh niên khởi nghiệp, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, Thành phố triển khai nhiều giải pháp đồng bộ:

Tuyên truyền, cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp cho thanh niên thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, hoạt động của  tổ chức đoàn thể các cấp, đặc biệt Thành Đoàn tích cực triển khai Chương trình “Thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2022”. 


Bí thư Quận đoàn Dương Kinh nêu câu hỏi tại cuộc Đối thoại

Đẩy mạnh các hoạt động tập huấn chuyển giao tiến bộ KH&CN cho thanh niên. Những năm gần đây, hàng năm, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thành Đoàn Hải Phòng tổ chức hàng chục lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, giới thiệu mô hình, công nghệ mới, sản phẩm mới để thanh niên học tập, áp dụng vào sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, các Sở: Khoa học và Công nghệ, Tư pháp, Thành Đoàn còn tổ chức hỗ trợ, tư vấn (bằng cả hình thức trực tiếp và trực tuyến) cho thanh niên về cơ chế, chính sách, pháp luật, thủ tục hành chính, chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng khởi nghiệp,… Các cấp bộ Đoàn, Hội thành phố phấn đấu mỗi năm, có ít nhất 2.000 - 3.000 lượt thanh niên được tư vấn trực tiếp, trực tuyến về khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp.


Đồng chí Nguyễn Thị Hiên, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ trả lời tại cuộc Đối thoại

Khuyến khích phát triển các mô hình, câu lạc bộ khởi nghiệp. Hiện, toàn thành phố có hàng trăm mô hình, câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp làm kinh tế giỏi. Trong đó, nhiều mô hình, câu lạc bộ giúp đỡ thanh niên tham gia phát triển kinh tế, hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp, xóa đói giảm nghèo, tiếp cận các nguồn vốn, chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật và tạo việc làm cho đoàn viên, thanh niên.

Để hỗ trợ về vốn, Thành phố triển khai Đề án “Chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2021 - 2025” và nhiều chương trình vốn vay ưu đãi khác. Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hộ thanh niên nghèo, cận nghèo có điều kiện phát triển chăn nuôi, trồng trọt, tạo thêm việc làm cho gia đình. Nhiều hộ có điều kiện đưa giống mới năng suất cao vào sản xuất, thay đổi tập quán canh tác lạc hậu, xây dựng nhiều mô hình sản xuất hiệu quả. Tiêu biểu là các mô hình: VAC; nuôi thỏ thịt, trồng ớt xuất khẩu (huyện Vĩnh Bảo); nuôi cua đồng, trồng nấm xuất khẩu (huyện Tiên Lãng); nuôi cá Vược và cá Song (huyện Thủy Nguyên); trồng hoa và nuôi cá cảnh (huyện An Dương)... Đặc biệt, nhiều hộ thanh niên từ làm ăn nhỏ, lẻ đã phát triển trở thành các chủ trang trại, gia trại, chủ xưởng sản xuất có quy mô lớn, sản xuất hàng hóa tập trung, đem lại lợi nhuận cao, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương với thu nhập ổn định.


Các đại biểu dự cuộc Đối thoại 

Thành phố cũng triển khai nhiều chương trình hỗ trợ, thu hút vốn đầu tư cho  các dự án, ý tưởng sáng tạo của thanh niên trên địa bàn thành phố.2 năm 1 lần thành phố tổ chức 04 cuộc thi sáng tạo kỹ thuật, trong đó có cuộc thi sáng tạo nhà nông và cuộc thi sáng tạo kỹ thuật dành cho thanh, thiếu niên.

Trong vấn đề kết nối, hỗ trợ tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, bên cạnh các giải pháp truyền thống, Thành phố đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử, ứng dụng công nghệ số để quản bá, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Riêng trong tháng 5 vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức 02 lớp tập huấn về chuyển đổi số cho nông dân, Hội Nông dân thành phố tổ chức tập huấn hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp đưa thông tin và tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử để giúp nông dân, thanh niên nông thôn quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp cho các đối tác, người tiêu dùng không giới hạn không gian, thời gian qua mạng Internet toàn cầu.

Quận đoàn Hồng Bàng () - 31/05/2022 14:48
Hiện nay thanh niên trong độ tuổi lao động chiếm tỷ lệ khá lớn, nhìn chung trình độ tay nghề đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp của thanh niên còn thấp. Vậy trong thời gian tới thành phố có giải pháp gì để thúc đẩy việc đào tạo, tạo điều kiện cho thanh niên được nâng cao trình độ tay nghề nhằm đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp khi tuyển dụng?.
Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Trần Văn Huy

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 55 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, gồm: 16 trường cao đẳng, 12 trường trung cấp, 13 trung tâm giáo dục nghề nghiệp, 14 trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên các quận, huyện và 10 cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp. 


Bí thư Quận đoàn Hồng Bàng nêu câu hỏi tại cuộc Đối thoại

Thực tiễn trong thời gian qua, công tác tuyên truyền giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố được đẩy mạnh với nhiều hình thức, đa dạng nội dung, đã góp phần tích cực trong việc thông tin đến các học sinh và gia đình, thanh niên, người lao động về lợi ích thiết thực của học nghề, về xu hướng ưu tiên tuyển dụng lao động có kỹ năng nghề, lao động có tay nghề cao mới có thể đáp ứng được yêu cầu khắt khe của quy trình sản xuất và an toàn, vệ sinh lao động trước sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật và xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế. Từ đó, từng bước thu hút sự quan tâm tham gia học giáo dục nghề nghiệp trình độ cao đẳng, trung cấp. Ngoài ra, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp chủ động phối hợp với các doanh nghiệp tuyên truyền trực tiếp đến người lao động cơ chế, chính sách hỗ trợ cho lao động được tham gia đào tạo lại để nâng cao tay nghề, đảm bảo tăng năng suất lao động, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

Kết quả tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp trên toàn địa bàn thành phố trung bình hằng năm đạt khoảng 52.000 học sinh, sinh viên, học viên, trong đó trình độ cao đẳng, trung cấp chỉ đạt khoảng 17-18%, chủ yếu là trình độ sơ cấp. Chất lượng đào tạo nghề nghiệp chưa đồng đều, mới chỉ tập trung ở một số ngành, nghề trọng điểm, cơ bản chưa đáp ứng được số lượng cũng như chất lượng lao động phục vụ nhu cầu lao động của các doanh nghiệp.


Đồng chí Trần Văn Huy, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trả lời tại cuộc Đối thoại

Trong thời gian tới, để thúc đẩy việc đào tạo, tạo điều kiện cho thanh niên được nâng cao trình độ tay nghề nhằm đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp khi tuyển dụng, Thành phố quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện tập trung một số giải pháp sau:

- Rà soát, bổ sung, hoàn thiện chính sách hỗ trợ đào tạo, phát triển nhân lực có kỹ năng nghề trên địa bàn thành phố;

- Nâng cao năng lực, chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố; trong đó tập trung chỉ đạo tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo theo hướng trọng tâm, chuẩn hóa, hiện đại hóa đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo nghề nghiệp; tập trung cập nhật, đổi mới chương trình đào tạo, phương pháp đào tạo phù hợp với công nghệ mới, thực tiễn của doanh nghiệp và thích ứng với sự thay đổi của thị trường lao động; quản lý và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý bảo đảm về số lượng, trình độ, cơ cấu ngành nghề đáp ứng yêu cầu đào tạo. Tiếp tục nghiên cứu ban hành cơ chế chính sách thu hút nhà giáo vào giảng dạy tại các trường cao đẳng công lập thuộc thành phố quản lý;

- Đẩy mạnh gắn kết giữa cơ quan quản lý nhà nước, cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp; giữa đào tạo và thị trường sử dụng lao động; trong đó tập trung tăng cường phối hợp giữa các sở, ngành, đơn vị liên quan để làm tốt công tác dự báo ngắn hạn, dài hạn về cung – cầu nguồn nhân lực có kỹ năng nghề; đồng thời cung cấp, quảng bá thông tin về nguồn lao động cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài thành phố; chú trọng đào tạo theo đơn đặt hàng, đào tạo lại, đào tạo nâng cao kiến thức, kỹ năng cho người lao động;

- Đẩy mạnh xã hội hóa và hợp tác quốc tế trong giáo dục nghề nghiệp: Đa dạng hóa nguồn lực, phát huy mọi nguồn lực để đầu tư phát triển giáo dục nghề nghiệp; đẩy mạnh cải cách hành chính, công khai minh bạch thủ tục để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia vào lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố.

Đoàn Thanh niên Công ty TNHH MTV Xăng dầu Khu vực III () - 31/05/2022 14:54
Thành phố đang đẩy mạnh việc kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước, các dự án của các nhà đầu tư đã triển khai và trong tương lai tiếp tục có những dự án mới, nhất là lĩnh vực công nghiệp. Điều này là tín hiệu tích cực cho sự phát triển kinh tế của thành phố. Tuy nhiên, kéo theo vấn đề về nhu cầu sử dụng lực lượng là lao động tăng cao đột biến. Vậy, thành phố đã có những chính sách, đề án gì để chuẩn bị nguồn nhân lực đáp ứng cho nhu cầu trên?
Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Trần Văn Huy

Nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, của các nhà đầu tư, trong thời gian qua, Thành phố đã quan tâm, kịp thời chỉ đạo lãnh đạo thực hiện đổi mới căn bản toàn diện giáo dục nghề nghiệp thông qua các Nghị quyết, Chỉ thị, Kế hoạch, Chương trình hành động cụ thể như: Chương trình hành động số 01-CTr/TU ngày 11/1/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW ngày 6/6/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng Khóa XI về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đào tạo nhân lực có tay nghề cao”, Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Kế hoạch số 2615/KH-UBND ngày 10/11/2016 triển khai thực hiện Chương trình hành động của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về ”Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đào tạo nhân lực có tay nghề cao”; Kế hoạch số 221/KH-UBND ngày 09/10/2018 đẩy mạnh hợp tác giữa GDNN với doanh nghiệp trên địa bàn thành phố giai đoạn 2018 - 2030; Kế hoạch số 217/KH-UBND ngày 01/9/2020 triển khai thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TW ngày 28/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề góp phần nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới; Kế hoạch số 282/KH-UBND ngày 28/12/2021 triển khai thực hiện Quyết định 982/QĐ-LĐTBXH ngày 26/8/2021 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Kế hoạch thực hiện Quyết định số 1363/QĐ-TTg ngày 11/10/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh, bổ sung Đề án "Phát triển trường cao đẳng chất lượng cao đến năm 2025"; Kế hoạch số 126/KH-UBND ngày 24/4/2019 của Ủy ban nhân dân thành phố triển khai thực hiện Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018- 2025” trên địa bàn thành phố Hải Phòng;


Đoàn Thanh niên Công ty TNHH MTV Xăng dầu Khu vực III đặt câu hỏi tại cuộc Đối thoại

Triển khai các chỉ đạo của Thành phố các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố chủ động tiếp cận với người học bằng nhiều phương pháp khác nhau thông qua các hoạt động tuyên truyền, tư vấn chọn nghề, thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ người học; đồng thời tập trung nâng cao năng lực phục vụ đào tạo giáo dục nghề nghiệp gắn với giải quyết việc làm, nhằm thu hút người học. Kết quả hiện nay trên địa bàn thành phố có 55 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, gồm: 16 trường cao đẳng, 12 trường trung cấp, 13 trung tâm giáo dục nghề nghiệp, 14 trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên các quận, huyện và 10 cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp, với danh mục ngành, nghề đào tạo từng bước được điều chỉnh theo nhu cầu của thị trường lao động trên 100 ngành, nghề; trong đó có 76 lượt ngành, nghề trọng điểm được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phê duyệt cấp độ quốc tế, khu vực ASEAN, quốc gia, bước đầu đã hình thành hệ thống ngành, nghề trọng điểm đào tạo nhân lực kỹ thuật phục vụ lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của thành phố, như: cơ khí, đóng tàu, hàng hải, logistics, khai thác, nuôi trồng thủy, hải sản…, có sức lan tỏa lớn và thu hút được nhiều học sinh - sinh viên, người học nghề từ các địa phương lân cận trong vùng tham gia học nghề tại Hải Phòng; trung bình hằng năm thu hút tuyển mới khoảng 52.000 học sinh, sinh viên, học viên tham gia học giáo dục nghề nghiệp.


Các đại biểu dự tại cuộc Đối thoại

Nhằm đáp ứng nguồn nhân lực kỹ thuật theo yêu cầu của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, Thành phố tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh hiệu quả thực hiện một số nội dung trọng tâm sau:

1. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền thông giáo dục nghề nghiệp nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức của xã hội về tầm quan trọng của lao động qua đào tạo và lao động có tay nghề cao trong quá trình sản xuất kinh doanh, gắn với việc làm bền vững, nâng cao cuộc sống của người lao động.

2. Tiếp tục hoàn thiện việc sắp xếp, tổ chức mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp thành phố Hải Phòng theo hướng mở, linh hoạt, hiện đại, dễ tiếp cận, đa dạng về loại hình, phân bổ hợp lý về cơ cấu ngành nghề, trình độ đào tạo; ưu tiên nguồn lực đầu tư xây dựng trường nghề chất lượng cao đạt tiêu chuẩn vùng, khuyến khích phát triển cơ sở giáo dục nghề nghiệp tư thục, có vốn đầu tư nước ngoài, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong doanh nghiệp; đổi mới công tác thanh tra, kiểm định, đánh giá chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

3. Tiếp tục đẩy mạnh hiệu quả mô hình gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp theo Kế hoạch số 221/KH-UBND về việc đẩy mạnh hợp tác giữa lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp trên địa bàn thành phố giai đoạn 2018-2030 nhằm tạo điều kiện để học sinh, sinh viên, học viên giáo dục nghề nghiệp được trải nghiệm, thực hành; cập nhật nâng cao kỹ năng hoặc tái tạo kỹ năng cho người lao động, đồng thời chú trọng phát triển giáo dục kỹ năng mềm, tác phong công nghiệp; thông qua đó, sau đào tạo, người lao động có thể tham gia lao động sản xuất ngay, đồng thời cũng là điều kiện cho doanh nghiệp và cơ sở đào tạo ký hợp đồng cung ứng lao động và giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên sau đào tạo. 

4. Quyết liệt xây dựng hoàn thiện các kế hoạch, chương trình hành động để thực hiện Quyết định số 2222/QĐ-TTg ngày 30/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệpđến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Quyết định số 2239/QĐ-TTg ngày 30/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn thành phố Hải Phòng với mục tiêu đặt ra là phát triển nhanh giáo dục nghề nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường lao động, của người dân và yêu cầu ngày càng cao về số lượng, cơ cấu, chất lượng nhân lực có kỹ năng nghề cho phát triển trong từng giai đoạn.

5. Đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội tạo việc làm, tạo môi trường an ninh, an toàn để thu hút người lao động từ các tỉnh, thành phố khác về làm việc.

6. Thành phố đã ban hành Kế hoạch số 156/KH-UBND ngày 05/7/2021 triển khai chương trình hỗ trợ phát triển thị trường lao động tại thành phố Hải Phòng đến năm 2030, trong đó có nhiều giải pháp giúp thị trường lao động của thành phố phát triển toàn diện, bền vững theo hướng hiện đại, hiệu quả.

7. Quan tâm nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho người lao động, chú trọng những ngành nghề dự báo nhu cầu cao trong thời gian tới, đặc biệt là những nghề Hải Phòng có thế mạnh.

8. Tăng cường hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động; mở rộng và phát huy vai trò kết nối vùng của các đơn vị hoạt động dịch vụ việc làm.

Đoàn viên Vũ Văn Quân (Phó Bí thư Chi đoàn 01 thôn Kỳ Sơn, xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy) - 31/05/2022 15:04
Trong những năm gần đây quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa của thành phố đã diễn nhanh kéo theo hệ quả là đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp. Điều này đã gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp của thành phố đặc biệt với những nghề nông nghiệp lâu năm. Ví dụ như ở Thủy Nguyên những năm gần đây đất ruộng đã bị thu hồi để xây các Khu Công nghiệp chính vì vậy tôi không thể thực hiện được ý tưởng làm nghề hàng trăm năm như ở Nhật Bản. Để giải quyết vấn đề này thì thành phố sẽ có những chủ trương và chính sáchnhư thế nào để quy hoạch và phát triển các vùng có quy mô làm nông nghiệp lớnvà lâu dài. Và đối với những đối tượng là thanh niên nông thôn thì thành phố sẽcó chính sách đền bù đất như thế nào để họ duy trì nghề nông của mình ?
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Ngọc Tuất

1. Những chủ trương và chính sách quy hoạch và phát triển các vùng có quy mô làm nông nghiệp lớn và lâu dài

Thực hiện Quyết định số 490/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc
phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020, thành phố Hải Phòng đã ban hành Kế hoạch số 192/KH-UBND ngày 17/8/2018 về việc triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm thành phố Hải Phòng giai đoạn 2018 2020. Kết quả triển khai: Năm 2019, thành phố đã thực thiện đánh giá, xếp hạng đối với 12 sản phẩm của 08 tổ chức, cá nhân, trong đó có 01 sản phẩm đạt 4 sao, 11 sản phẩm đạt 3 sao; hỗ trợ 05 tổ chức, cá nhân nâng cấp, hoàn thiện sản phẩm (hỗ trợ đổi mới công nghệ, trang thiết bị sản xuất, bảo quản sản phẩm, đổi mới gắn tem nhãn). Năm 2020, đã có 20 tổ chức, cá nhân đăng ký tham gia Chương trình, tập trung chủ yếu ở nhóm thực phẩm, đồ uống, lưu niệm, nội thất, trang trí.


Đoàn viên Vũ Văn Quân đặt câu hỏi tại cuộc Đối thoại

Thành phố Hải Phòng đã ban hành Nghị quyết số 13/2017/NQ-HĐND ngày 20/07/2017 ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, thủy sản, kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập nông dân thành phố Hải Phòng, giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2025; trong đó quy định cơ chế hỗ trợ xây dựng mỗi xã một sản phẩm. Năm 2019, thành phố đã hỗ trợ 4,39 tỷ đồng thực thiện nâng cấp, hoàn thiện 12 sản phẩm OCOP; năm 2020, hỗ trợ 2 tỷ đồng cho 10 sản phẩm OCOP.

Để phát triển các vùng có quy mô làm nông nghiệp lớn và lâu dài, Hội đồng nhân dân thành phố đã ban hành các Nghị quyết về phát triển nông nghiệp, nông thôn như:

- Nghị quyết số 14/2017/NQ-HĐND ngày 20/7/2017 về việc thông qua quy hoạch khu, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thành phố Hải Phòng giai đoạn 2016-2015, định hướng đến năm 2030, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu cho Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành Quyết định số 2288/QĐ-UBND ngày 01/9/2017 về phê duyệt Quy hoạch khu, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thành phố Hải Phòng giai đoạn 2016-2025, định hướng đến năm 2030. Tiếp tục phát triển khu, vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; xúc tiến thương mại; phát triển sản xuất nông sản chủ lực an toàn, duy trì sản xuất tại 01 khu và 03 vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã có (khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại các xã: Tân Liên, Tam Đa, huyện Vĩnh Bảo; 03 vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, gồm: Vùng sản xuất hoa tại xã Đông Sơn, huyện Thủy Nguyên; trồng cỏ, chăn nuôi bò Úc tại xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo và sản xuất đậu tương rau xuất khẩu tại các xã: Đồng Minh, Vinh Quang, Hưng Nhân, Thanh Lương, huyện Vĩnh Bảo)


Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuất, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời tại cuộc Đối thoại

Tiếp tục thu hút đầu tư của các tổ chức, doanh nghiệp vào sản xuất nông nghiệp, nông thôn: thu hút 12 doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với tổng quy mô diện tích gần 500 ha, vốn đầu tư trên 3.100 tỷ đồng, gồm: Trại sản xuất tôm giống Xuân Đám (Cát Hải), Công ty Giống gia cầm Lượng Huệ (An Dương), Nhà máy Chế biến thủy sản xuất khẩu, sản xuất bột cá và hậu cần nghề cá (Đồ Sơn), Công ty VinEco (Vĩnh Bảo), Công ty TNHH Thuận Lợi (Kiến Thụy), Công ty TNHH DaBaCo (Thủy Nguyên), Công ty Cổ phần Đầu tư và Xuất nhập khẩu súc sản gia cầm Hải Phòng (Vĩnh Bảo), Công ty Cổ phần Thành Trang (An Lão), Công ty Cổ phần Lavifood (Tiên Lãng), Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hiền Lê (An Dương, Vĩnh Bảo)… một số doanh nghiệp đã đi vào sản xuất và mang lại hiệu quả kinh tế
cao. Đã có 17 doanh nghiệp khảo sát, xin chủ trương đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, diện tích 2.186,6 ha, dự kiến kinh phí đầu tư 8.118,9 tỷ đồng.

- Nghị quyết số 19/2019/NQ-HĐND ngày 19/7/2019 quy định cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất rau, quả trên địa bàn thành phố Hải Phòng đến năm 2015, định hướng đến năm 2030: hỗ trợ thực hiện các mô hình trồng cây ăn quả tại sáu huyện Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, Kiến Thụy, An Dương, An Lão, Thủy Nguyên với tổng kinh phí 4.727 triệu đồng.

- Nghị quyết số 15/2021/NQ-HĐND ngày 10/12/2022 của Hội đồng nhân dân thành phố về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, thủy sản, hàng hóa tập trung trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2022-2025.
Hiện Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã ban hành Kế hoạch số 88/KHUBND ngày 06/4/2022 về triển khai thực hiện Nghị quyết 15/2021/NQ-HĐNDngày 10/12/2022, gồm 02 chính sách: chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, thủy sản hàng hóa tập trung và chính sách hỗ trợ chứng nhận áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, hữu cơ, chăn nuôi an toàn dịch bệnh và truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp.

2. Đối với những đối tượng là thanh niên nông thôn thì thành phố sẽ có chính sách đền bù đất như thế nào để họ duy trì nghề nông của mình:

Đối với các Chính sách đền bù đất, mọi công dân đều phải tuân theo Luật đất đai và các quy định của khác của pháp luật hiện hành. Thành phố tiếp tục huy động các nguồn lực xã hội, thúc đẩy hoạt động đầu tư để phát triển kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn ngày càng hiện đại, đáp ứng yêu cầu của nền sản xuất hàng hóa quy mô lớn nhằm thu hút được lực lượng lao động. Phối hợp với các ngành, địa phương kiểm tra, rà soát việc giao đất, cho thuê đất trong phạm vi bảo vệ đê điều, thủy lợi, bãi bồi ven sông, ven biển và rừng phòng hộ chắn sóng; Tăng cường kiểm tra, đôn đốc xử lý vi phạm pháp luật đê điều và phòng chống lụt bão; Bố trí nguồn kinh phí để tổ chức cắm mốc chỉ giới hành lang bảo vệ đê, hành lang thoát lũ, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi và chỉgiới xây dựng công trình theo quy định tạo điều kiện khai thác, sử dụng đất bãi bồi ven sông, ven biển đạt hiệu quả.

Đoàn viên Vũ Văn Quân (Phó Bí thư Chi đoàn 01 thôn Kỳ Sơn, xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy) - 31/05/2022 15:04
Trong những năm gần đây quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa của thành phố đã diễn nhanh kéo theo hệ quả là đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp. Điều này đã gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp của thành phố đặc biệt với những nghề nông nghiệp lâu năm. Ví dụ như ở Thủy Nguyên những năm gần đây đất ruộng đã bị thu hồi để xây các Khu Công nghiệp chính vì vậy tôi không thể thực hiện được ý tưởng làm nghề hàng trăm năm như ở Nhật Bản. Để giải quyết vấn đề này thì thành phố sẽ có những chủ trương và chính sáchnhư thế nào để quy hoạch và phát triển các vùng có quy mô làm nông nghiệp lớnvà lâu dài. Và đối với những đối tượng là thanh niên nông thôn thì thành phố sẽcó chính sách đền bù đất như thế nào để họ duy trì nghề nông của mình ?
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Ngọc Tuất

1. Những chủ trương và chính sách quy hoạch và phát triển các vùng có quy mô làm nông nghiệp lớn và lâu dài

Thực hiện Quyết định số 490/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc
phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020, thành phố Hải Phòng đã ban hành Kế hoạch số 192/KH-UBND ngày 17/8/2018 về việc triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm thành phố Hải Phòng giai đoạn 2018 2020. Kết quả triển khai: Năm 2019, thành phố đã thực thiện đánh giá, xếp hạng đối với 12 sản phẩm của 08 tổ chức, cá nhân, trong đó có 01 sản phẩm đạt 4 sao, 11 sản phẩm đạt 3 sao; hỗ trợ 05 tổ chức, cá nhân nâng cấp, hoàn thiện sản phẩm (hỗ trợ đổi mới công nghệ, trang thiết bị sản xuất, bảo quản sản phẩm, đổi mới gắn tem nhãn). Năm 2020, đã có 20 tổ chức, cá nhân đăng ký tham gia Chương trình, tập trung chủ yếu ở nhóm thực phẩm, đồ uống, lưu niệm, nội thất, trang trí.


Đoàn viên Vũ Văn Quân đặt câu hỏi tại cuộc Đối thoại

Thành phố Hải Phòng đã ban hành Nghị quyết số 13/2017/NQ-HĐND ngày 20/07/2017 ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, thủy sản, kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập nông dân thành phố Hải Phòng, giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2025; trong đó quy định cơ chế hỗ trợ xây dựng mỗi xã một sản phẩm. Năm 2019, thành phố đã hỗ trợ 4,39 tỷ đồng thực thiện nâng cấp, hoàn thiện 12 sản phẩm OCOP; năm 2020, hỗ trợ 2 tỷ đồng cho 10 sản phẩm OCOP.

Để phát triển các vùng có quy mô làm nông nghiệp lớn và lâu dài, Hội đồng nhân dân thành phố đã ban hành các Nghị quyết về phát triển nông nghiệp, nông thôn như:

- Nghị quyết số 14/2017/NQ-HĐND ngày 20/7/2017 về việc thông qua quy hoạch khu, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thành phố Hải Phòng giai đoạn 2016-2015, định hướng đến năm 2030, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu cho Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành Quyết định số 2288/QĐ-UBND ngày 01/9/2017 về phê duyệt Quy hoạch khu, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thành phố Hải Phòng giai đoạn 2016-2025, định hướng đến năm 2030. Tiếp tục phát triển khu, vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; xúc tiến thương mại; phát triển sản xuất nông sản chủ lực an toàn, duy trì sản xuất tại 01 khu và 03 vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã có (khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại các xã: Tân Liên, Tam Đa, huyện Vĩnh Bảo; 03 vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, gồm: Vùng sản xuất hoa tại xã Đông Sơn, huyện Thủy Nguyên; trồng cỏ, chăn nuôi bò Úc tại xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo và sản xuất đậu tương rau xuất khẩu tại các xã: Đồng Minh, Vinh Quang, Hưng Nhân, Thanh Lương, huyện Vĩnh Bảo)


Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuất, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời tại cuộc Đối thoại

Tiếp tục thu hút đầu tư của các tổ chức, doanh nghiệp vào sản xuất nông nghiệp, nông thôn: thu hút 12 doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với tổng quy mô diện tích gần 500 ha, vốn đầu tư trên 3.100 tỷ đồng, gồm: Trại sản xuất tôm giống Xuân Đám (Cát Hải), Công ty Giống gia cầm Lượng Huệ (An Dương), Nhà máy Chế biến thủy sản xuất khẩu, sản xuất bột cá và hậu cần nghề cá (Đồ Sơn), Công ty VinEco (Vĩnh Bảo), Công ty TNHH Thuận Lợi (Kiến Thụy), Công ty TNHH DaBaCo (Thủy Nguyên), Công ty Cổ phần Đầu tư và Xuất nhập khẩu súc sản gia cầm Hải Phòng (Vĩnh Bảo), Công ty Cổ phần Thành Trang (An Lão), Công ty Cổ phần Lavifood (Tiên Lãng), Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hiền Lê (An Dương, Vĩnh Bảo)… một số doanh nghiệp đã đi vào sản xuất và mang lại hiệu quả kinh tế
cao. Đã có 17 doanh nghiệp khảo sát, xin chủ trương đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, diện tích 2.186,6 ha, dự kiến kinh phí đầu tư 8.118,9 tỷ đồng.

- Nghị quyết số 19/2019/NQ-HĐND ngày 19/7/2019 quy định cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất rau, quả trên địa bàn thành phố Hải Phòng đến năm 2015, định hướng đến năm 2030: hỗ trợ thực hiện các mô hình trồng cây ăn quả tại sáu huyện Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, Kiến Thụy, An Dương, An Lão, Thủy Nguyên với tổng kinh phí 4.727 triệu đồng.

- Nghị quyết số 15/2021/NQ-HĐND ngày 10/12/2022 của Hội đồng nhân dân thành phố về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, thủy sản, hàng hóa tập trung trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2022-2025.
Hiện Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã ban hành Kế hoạch số 88/KHUBND ngày 06/4/2022 về triển khai thực hiện Nghị quyết 15/2021/NQ-HĐNDngày 10/12/2022, gồm 02 chính sách: chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, thủy sản hàng hóa tập trung và chính sách hỗ trợ chứng nhận áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, hữu cơ, chăn nuôi an toàn dịch bệnh và truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp.

2. Đối với những đối tượng là thanh niên nông thôn thì thành phố sẽ có chính sách đền bù đất như thế nào để họ duy trì nghề nông của mình:

Đối với các Chính sách đền bù đất, mọi công dân đều phải tuân theo Luật đất đai và các quy định của khác của pháp luật hiện hành. Thành phố tiếp tục huy động các nguồn lực xã hội, thúc đẩy hoạt động đầu tư để phát triển kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn ngày càng hiện đại, đáp ứng yêu cầu của nền sản xuất hàng hóa quy mô lớn nhằm thu hút được lực lượng lao động. Phối hợp với các ngành, địa phương kiểm tra, rà soát việc giao đất, cho thuê đất trong phạm vi bảo vệ đê điều, thủy lợi, bãi bồi ven sông, ven biển và rừng phòng hộ chắn sóng; Tăng cường kiểm tra, đôn đốc xử lý vi phạm pháp luật đê điều và phòng chống lụt bão; Bố trí nguồn kinh phí để tổ chức cắm mốc chỉ giới hành lang bảo vệ đê, hành lang thoát lũ, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi và chỉgiới xây dựng công trình theo quy định tạo điều kiện khai thác, sử dụng đất bãi bồi ven sông, ven biển đạt hiệu quả.

Quận đoàn Kiến An () - 31/05/2022 15:10
Hiện nay nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố khá lớn, tuy nhiên việc triển khai việc kết nối thông tin về tuyển dụng, giới thiệu việc làm tới người lao động chưa được thực hiện hiệu quả, lực lượng thanh niên có nhu cầu thực sự khi tham gia thường không tìm được công việc phù hợp hoặc không đáp ứng đủ tiêu chí của nhà tuyển dụng. Vậy thành phố có giải pháp gì trong vấn đề này?
Phó Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng Phạm Minh Đức

Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã phối hợp với Hội đồng nhân dân; Trường Trung cấp Khu kinh tế - đơn vị sự nghiệp trực thuộc Ban Quản lý; Trung tâm Giới thiệu việc làm Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về công tác tuyển dụng và đã giải quyết việc làm cho người lao động.


Bí thư Quận đoàn Kiến An đặt câu hỏi tại cuộc Đối thoại

Các doanh nghiệp đã có nhiều giải pháp tuyển dụng lao động trong thành phố cũng như các tỉnh bạn với nhiều hình thức: Đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua các trang tuyển dụng lao động trên toàn quốc, qua zalo nhóm, qua thông tin nội bộ, căng pano áp phích tại cổng Công ty, tự giới thiệu truyền tai…


Đồng chí Phạm Minh Đức, Phó Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng trả lời tại cuộc Đối thoại

Căn cứ nội dung câu hỏi của Quận đoàn Kiến An tại Mục VIII, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng có ý kiến như sau:

1. Quận đoàn Kiến An và các quận, huyện Đoàn tổng hợp danh sách người lao động có nhu cầu việc làm với các thông tin: lứa tuổi, trình độ, nhu cầu…để phòng Quản lý lao động, Đoàn TNCS HCM Khu kinh tế giải quyết, tháo gỡ khó khăn về việc làm và giúp đỡ, giới thiệu cho người lao động tiếp cận với doanh nghiệp.

2. Người lao động nên chủ động trực tiếp đến các doanh nghiệp xem thông tin tuyển dụng tại cổng các KCN, cổng các doanh nghiệp.

3. Các quận, huyện Đoàn và Quận đoàn Kiến An kết phối hợp cùng Đoàn TNCS HCM Khu kinh tế giới thiệu cho thanh niên biết hướng dẫn họ cập nhật vào trang website:www.hezaworks.vn. Trang này hoạt động như một chuyên trang thường trực, đầy đủ các dữ liệu về nhu cầu việc làm của các doanh nghiệp trong khu kinh tế.

Huyện đoàn Kiến Thụy () - 31/05/2022 15:16
Các mô hình về sản xuất nông nghiệp do thanh niên quản lý (trồng Chanh ăn quả, rau sạch, nuôi ốc bươu….), bước đầu đã cho được kết quả khả quan về giá trị kinh tế, khi sản xuất với quy mô nhỏ thì vẫn đảm bảo bao tiêu sản phẩm. Tuy nhiên khi đầu tư mở rộng thì khâu đầu ra sản phẩm lại gặp khó khăn. Vậy Thành phố có cơ chế chính sách gì để đảm bảo hỗ trợ giúp đỡ Thanh niên về phần bao tiêu sản phẩm đầu ra cho thanh niên khởi nghiệp nông thôn?
Phó Giám đốc Sở Công thương Lê Minh Sơn

Hiện nay, xu hướng chung của thị trường trong nước và quốc tế đòi hỏi sảnphẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, nhãn hiệu hàng hóa được bảo hộ từ cáccơ quan chức năng của Nhà nước. Chính vì vậy, để nâng cao giá trị sản phẩm sảnxuất - xuất khẩu nông sản trong xu thế hội nhập như hiện nay, cần phải có sự liênkết, chung tay thực hiện từ phía cơ quan quản lý Nhà nước, các doanh nghiệp vàcả người dân.


Huyện đoàn Kiến Thụy đặt câu hỏi tại cuộc Đối thoại

Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành Quyết định số 18/2022/QĐ-UBND ngày 14/4/2022 về việc ban hành Quy chế xây dựng, quản lý và thực hiện Chương trình xúc tiến thương mại thành phố Hải Phòng, áp dụng hỗ trợ đối với các thành phần kinh tế trên địa bàn thành phố, trong đó có các thanh niên khởi nghiệp nông thôn, nhằm tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển ngoại thương, thị trường trong nước; nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động xúc tiến thương mại cũng như năng lực sản xuất kinh doanh; tăng cường việc hỗ trợ xây dựng, quảng bá thương hiệu sản phẩm của các doanh nghiệp Hải Phòng khẳng định vị thế, uy tín trên thị trường trong nước và quốc tế.

Quy chế quy định nội dung và mức hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại phát triển ngoại thương và trong nước. Đối với việc phát triển thị trường trong nước, Quy chế quy định các nội dung như: chi hỗ trợ điều tra, khảo sát, nghiên cứu thị trường trong nước; chi hỗ trợ đào tạo, tập huấn ngắn hạn về kỹ năng kinh doanh, tổ chức mạng lưới bán lẻ, đào tạo kỹ năng phát triển thị trường trong nước cho các đơn vị chủ trì; chi hỗ trợ tổ chức các hội chợ, triển lãm hàng tiêu dùng tổng hợp, giới thiệu các sản phẩm của doanh nghiệp Hải Phòng đến người tiêu dùng trên địa bàn thành phố; chi tổ chức các hoạt động bán hàng;…


Đồng chí Lê Minh Sơn, Phó Giám đốc Sở Công thương trả lời tại cuộc Đối thoại

Trong thời gian tới, Thành phố tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành đa dạng hóa, nâng cao chất lượng thông tin xúc tiến thương mại, trong đó: Chú trọng kết nối tiêu thụ các loại nông sản, sản phẩm làng nghề, Mỗi năm lựa chọn tham gia kết nối giao thương tại các tỉnh khác nhau để doanh nghiệp có cơ hội giới thiệu, quảng bá sản phẩm và tìm kiếm đối tác, nhà phân phối, đại lý trên toàn quốc.

Tuy nhiên, về phía thanh niên khởi nghiệp nông thôn, phải xây dựng chất lượng sản phẩm nông sản đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn quy định hiện hành (có bản cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủysản đảm bảo an toàn, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo ATTP,VietGAP…); phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để được hỗtrợ đào tạo, tập huấn; thường xuyên cung cấp thông tin như: tên cơ sở sản xuất,mùa vụ, sản lượng, chất lượng, khung giá bán, bảng phân loại sản phẩm… Đốivới những sản phẩm nông sản chế biến cần có quy trình thu hoạch, sơ chế, đónggói nhằm bảo đảm cho sản phẩm lưu thông đến tay người tiêu dùng có chất lượngtốt nhất, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Huyện đoàn Thủy Nguyên () - 31/05/2022 15:21
Hàng năm, Thành đoàn tổ chức các chương trình, cuộc thi dành cho thanh niên khởi nghiệp, tiểu biêu như: Cuộc thi Uơm mầm khởi nghiệp; Chương trình mỗi xã một sản phẩm - OCOP và đã biểu dương nhiều mô hình khởi nghiệp sáng tạo cũng như tấm gương thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu. Chính vì vậy tôi mong muốn Thành phố sẽ tổ chức hình thức lễ biểu dương, tôn vinh tấm gương thanh niên, mô hình thanh niên khởi nghiệp thành công từ đó lan tỏa, cổ vũ tinh thần thanh niên khởi nghiệp phát triển kinh tế thành phố.
Phó Giám đốc Sở Nội vụ Trần Quang Trung

1.             Theo Điều 4 Thông tư 12/2019/TT-BNV ngày 04/11/2019 của Bộ Nội vụ, khi sơ kết phong trào thi đua 03 năm, 05 năm trở lên đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố khen thưởng theo thẩm quyền.

Theo Khoản 4 Điều 6 Quyết định số 20/2019/QĐ-UBND ngày 19/6/2019 của Ủy ban nhân dân thành phố “Thi đua theo đợt (chuyên đề) tổ chức trong phạm vi Sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố, các quận, huyện, các cơ quan, đơn vị khi tiến hành sơ, tổng kết, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện việc khen thưởng theo thẩm quyền”.

Đề nghị Thành đoàn Hải Phòng khi triển khai sơ kết, tổng kết các phong trào thi đua; xem xét biểu dương, khen thưởng theo thẩm quyền và đề nghị thành phố khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu xuất sắc.


Đồng chí Trần Quang Trung, Phó Giám đốc Sở Nội vụ trả lời tai cuộc Đối thoại

2.             Theo Điều 21 Quyết định số 20/2019/QĐ-UBND ngày 19/6/2019 của Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Quy định về công tác thi đua, khen thưởng tại thành phố Hải Phòng và số 21/2022/QĐ-UBND ngày 26/4/2022 của Ủy ban nhân dân thành phố sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định về công tác thi đua, khen thưởng tại thành phố Hải Phòng ban hành kèm theo Quyết định số 20/2019/QĐ-UBND ngày 19/6/2019 của Ủy ban nhân dân thành phố: Hàng năm Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố xét tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân lập được nhiều thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo điều kiện theo quy định.

Hiện nay, Thành phố đã có nhiều hình thức biểu dương, khen thưởng, tôn vinh như: khen thưởng cho các cá nhân là lao động giỏi, lao động sáng tạo, các cá nhân có sáng kiến kinh nghiệm, những công trình khoa học mang lại hiệu quả thiết thực trên các lĩnh vực của đời sống xã hội… đặc biệt, hàng năm thành phố tổ chức xét tặng danh hiệu “Gương mặt tiêu biểu thành phố”; Cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật thành phố (do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật – Cơ quan Thường trực), Cuộc thi Sáng tạo trong công nhân viên chức lao động (do Liên đoàn Lao động thành phố - Cơ quan thường trực), Cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông (do Hội Nông dân thành phố - Cơ quan thường trực) được tổ chức 02 năm/ 1 lần. Đề nghị Thành đoàn Hải Phòng quan tâm giới thiệu cá nhân thực sự tiêu biểu xuất sắc nhất để tham gia các cuộc thi của thành phố.

Có thể khẳng định, thông qua các hoạt động, các phong trào của Thanh  niên thành phố đã thể hiện vai trò tích cực của tổ chức đoàn trong việc vận động, tập hợp, giáo dục đoàn viên, thanh niên nhằm xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh; Qua đó, đã cổ vũ đoàn viên, thanh niên phát huy sáng kiến, tích cực nghiên cứu khoa học, tăng năng suất lao động với nhiều mô hình, cách làm mới, hiệu quả để tiếp tục hội nhập kinh tế quốc tế, góp phần nâng cao vị thế của thành phố, đất nước. Với niềm tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Thanh niên sẽ là lực lượng đi đầu trong việc thực hiện khát vọng phát triển thành phố sẽ phát triển nhanh, đột phá, nâng cao vị thế và năng lực cạnh tranh, hoàn thành mục tiêu cơ bản trở thành đô thị loại 1 vào năm 2025.