Đối thoại trực tuyến chủ đề "Tăng cường thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp"
Từ 10h00’ đến 10h30’ ngày 25/5/2020

Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội thành phố Hải Phòng sẽ đối thoại trực tuyến với chủ đề “Tăng cường thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp”. Thời gian: từ 10h00' - 10h30', ngày 25/5/2020 (Thứ Hai).

Các tổ chức, cá nhân quan tâm xin gửi câu hỏi, ý kiến qua các địa chỉ sau:

+ Chuyên trang Đối thoại trực tuyến, Cổng thông tin điện tử thành phố, địa chỉ: doithoaitructuyen.haiphong.gov.vn.

+ Số điện thoại: 02253.821055 của Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử thành phố.

+ Thư điện tử của Ban biên tập Cổng thông tin điện tử thành phố: congthongtindientu@haiphong.gov.vn.

+ Fanpage của Cổng thông tin điện tử thành phố.

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa bạn đọc Cổng thông tin điện tử thành phố!

Nhằm thông tin tới nhân dân thành phố về các chỉ đạo mới nhất của Trung ương và thành phố về các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19. Đồng thời trực tiếp trả lời, giải đáp các câu hỏi, ý kiến vướng mắc của người dân và doanh nghiệp về các vấn đề cụ thể liên quan đến chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, hôm nay, Ban Biên tập Cổng  thông tin điện tử thành phố tổ chức phiên đối thoại trực tuyến với chủ đề: “Tăng cường thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp”.

Tham dự và chủ trì phiên đối thoại, xin trân trọng giới thiệu:

- Ông Phạm Hưng Hùng, Chánh Văn phòng UBNDTP, Người phát ngôn của UBND thành phố, Trưởng BBT Cổng TTĐT thành phố;

Đồng chủ trì phiên đối thoại, trân trọng giới thiệu:

- Bà Nguyễn Thị Lộc, Quyền giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hải Phòng.

Cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và các phòng, đơn vị thuộc BHXH TP, Văn phòng UBND thành phố, các cơ quan báo chí đến dự và đưa tin.

Sau đây phiên đối thoại trực tuyến xin được bắt đầu. Nội dung phiên đối thoại đang được đăng tải trực tiếp tại địa chỉ: haiphong.gov.vn

Phạm Trung (Công ty TNHH Protech) - 25/05/2020 10:11
Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, người lao động có nguy cơ mất việc làm trong dài hạn. Để góp phần bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh dịch bệnh đang ngày càng phức tạp, ngành BHXH đã có các biện pháp như thế nào để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp?
Q. Giám đốc BHXH TP Hải Phòng Nguyễn Thị Lộc

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi này như sau:

Dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến tình hình kinh tế - xã hội của đất nước, nhiều doanh nghiệp (DN) lâm vào hoàn cảnh khó khăn, ngành BHXH luôn xác định: hỗ trợ, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho DN duy trì, ổn định sản xuất kinh doanh; Thực hiện Chỉ thị 11 CT/TTg ngày 04/03/2020 của Thủ tướng chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch bệnh Covid-19.


Thực hiện Chỉ đạo của BHXH Việt Nam và UBND thành phố, BHXH thành phố Hải Phòng đã thực hiện nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, như:

1. Tạm dừng các cuộc thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị, doanh nghiệp đến 30/6/2020.

2. Chốt sổ và giải quyết kịp thời các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

3. Xác nhận danh sách người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương Theo Quyết định số 15/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ  quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

4. Hướng dẫn và giải quyết việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất (HT-TT)  đối với các đơn vị bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Lê Văn (Công ty xây dựng An Vinh) - 25/05/2020 10:12
Hiện nay một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố có đề nghị UBND thành phố xin tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19. UBND thành phố đã có chỉ đạo như thế nào đối với việc trên?
Chánh Văn phòng UBND thành phố, Trưởng BBT Cổng TTĐT thành phố Phạm Hưng Hùng

Liên quan đến nội dung trên, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có Văn bản số 797/LĐTBXH-BHXH ngày 9/3/2020 hướng dẫn việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Căn cứ chỉ đạo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, ngày 18/3/2020, UBND thành phố đã có văn bản số 1904/UBND-VX ngày 18/3/2020 chỉ đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, cùng Sở Tài chính, BHXH thành phố Hải Phòng, tổ chức triển khai thực hiện, hướng dẫn doanh nghiệp lập hồ sơ và xác định các doanh nghiệp đủ điều kiện trong thời gian sớm nhất để chuyển cơ quan BHXH xem xét, giải quyết.


Đến ngày 4/5/2020, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp tục có văn bản số 1511/LĐTBXH-BHXH hướng dẫn bổ sung về việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Theo đó, UBND thành phố đã có Văn bản số 1111/VP-VX ngày 7/5/2020 tiếp tục chỉ đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, cùng BHXH thành phố Hải Phòng, các cơ quan, đơn vị liên quan, căn cứ chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, tổ chức hướng dẫn các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn thành phố thực hiện theo quy định.

Về một số kiến nghị cụ thể của doanh nghiệp gửi đến UBND thành phố, UBND thành phố đã có văn bản giao cho BXHX thành phố Hải Phòng chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện theo quy định.

Nguyễn Minh () - 25/05/2020 10:16
Hiện nay tôi đang nhận lương hưu bằng tiền mặt, nhưng tôi thấy có sự bất tiện vì phải phụ thuộc vào lịch chi trả của Bưu điện và phải chờ đợi tại điểm chi trả. Vậy ngoài hình thức chi trả lương hưu bằng tiền mặt? Còn có những hình thức chi trả nào khác để thuận tiện hơn cho tôi?
Q. Giám đốc BHXH TP Hải Phòng Nguyễn Thị Lộc

Cảm ơn câu hỏi của bác! Tôi xin trả lời câu hỏi như sau:

Hiện nay cơ quan BHXH đang thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng thông qua 2 hình thức: chi bằng tiền mặt và chi qua thẻ ATM; Vậy với trường hợp trên của Bác, để tiết kiệm thời gian, tránh phải chờ đợi thì việc Bác đăng ký nhận chi trả lương hưu bằng tiền mặt sang lĩnh qua thẻ ATM là lựa chọn thiết thực nhất.


Trường hợp Bác chưa có tài khoản thẻ ATM: Bác tự lựa chọn Ngân hàng thuận lợi nhất trong địa bàn Thành phố để mở tài khoản thẻ ATM. Sau đó đăng ký với cơ quan bảo hiểm xã hội đang chi trả lương hưu các thông tin về số hiệu tài khoản, tên Ngân hàng mở tài khoản.

- Trường hợp Bác đã có tài khoản thẻ ATM: Bác thông báo rõ số tài khoản thẻ ATM, ngân hàng nơi mở tài khoản cho cơ quan bảo hiểm xã hội đang chi trả lương hưu ghi nhận vào mẫu số 18-CBH hoặc Phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.
Phương Mai (Facebook Phuong Mai) - 25/05/2020 10:18
Hiện tại tôi là giáo viên mầm non tư thục, bên trường có đóng bảo hiểm xã hội cho tôi từ tháng 9/2018, do tình hình dịch bệnh nên bên trường cho nghỉ việc không lương, không đóng bảo hiểm xã hội cho giáo viên từ tháng 2/2020 cho đến nay. Mà bây giờ tôi đang mang thai tháng thứ 8 (dự sinh vào tháng 6/2020), không biết nếu khoảng thời gian như vậy sau này sinh tôi có được hưởng bảo hiểm thai sản không?
Q. Giám đốc BHXH TP Hải Phòng Nguyễn Thị Lộc

Căn cứ Điều 31 Luật BHXH năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con là: Người lao động phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận con nuôi.


Đối với trường hợp của Chị Mai: thời gian chị đóng BHXH từ tháng 9/2018 đến tháng 01/2020 là 01 năm - 05 tháng; từ tháng 02/2020 đến tháng 6/2020 chị nghỉ việc không lương, không đóng BHXH. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian 12 tháng tính đến thời điểm dự kiến sinh con vào tháng 6/2020 (từ tháng 6/2019 đến tháng 5/2020), chị Mai đã có 08 tháng đóng BHXH. Như vậy, chị Mai đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản theo quy định.
Lê Đức Toàn () - 25/05/2020 10:19
Tôi được biết, từ năm 2020 người cao tuổi trên 75 tuổi tại thành phố Hải Phòng được cấp thẻ BHYT miễn phí. Vậy xin hỏi cụ thể về chính sách này? Tôi năm nay 75 tuổi, không có lương hưu, vậy tôi có được hưởng chính sách này không?
Chánh Văn phòng UBND thành phố, Trưởng BBT Cổng TTĐT thành phố Phạm Hưng Hùng

Tôi xin trả lời câu hỏi của bác Lê Đức Toàn như sau:

Theo Nghị quyết số 53/2019/NQ-HĐND của HĐND thành phố ngày 9/12/2019 về nâng mức chuẩn trợ giúp xã hội và một số chính sách trợ giúp xã hội trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2020-2025, Từ ngày 01/01/2020, người cao tuổi (NCT) từ đủ 75 đến 80 tuổi không có lương hưu, trợ cấp của Nhà nước, có hộ khẩu thường trú ở vùng núi, vùng hải đảo thuộc thành phố Hải Phòng được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí theo quy định của pháp luật về BHYT.


Hiện nay, người cao tuổi có hộ khẩu thường trú ở vùng núi được cấp thẻ BHYT miễn phí theo nghị quyết trên chủ yếu tập trung ở 07 xã của huyện Thủy Nguyên gồm: Lại Xuân, Liên Khê, Lưu Kỳ, Lưu Kiếm, Kỳ Sơn, An Sơn và Minh Tân. Ủy ban nhân dân Thành phố đã chỉ đạo cơ quan BHXH phối hợp Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, UBND huyện Thủy Nguyên rà soát, thống kê, lập danh sách và cấp thẻ kịp thời cho người  NCT từ đủ 75 trở lên.

Như vậy, nếu Bác đã đủ từ 75 tuổi trở lên, không có lương hưu và trợ cấp của Nhà nước, có hộ khẩu thường trú tại khu vực 07 xã miền núi thuộc huyện Thủy Nguyên nêu trên, Bác sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí theo quy định.

Ngọc Hiền () - 25/05/2020 10:24
Những năm gần đây người lao động làm việc tại Việt Nam khá nhiều, đặc biệt trong khu Công nghiệp, các Nhà máy..., vậy khi nào lao động người nước ngoài bắt buộc phải tham gia BHXH?
Q. Giám đốc BHXH TP Hải Phòng Nguyễn Thị Lộc

Căn cứ Khoản 1, Điều 2 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP ngày 15/10/2018 của Chính phủ quy định: Người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, khi có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên với Người sử dụng lao động tại Việt Nam.

Như vậy, kể từ ngày 01/12/2018, người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc khi thuộc đối tượng áp dụng nêu trên.

Nguyễn Thị Thủy () - 25/05/2020 10:28
Cho tôi hỏi những đối tượng nào khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng, mức hỗ trợ như thế nào?
Q. Giám đốc BHXH TP Hải Phòng Nguyễn Thị Lộc

Về vấn đề trên cơ quan BHXH xin trả lời câu hỏi của Bạn Thủy như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 14 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ quy định về mức hỗ trợ và đối tượng hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện như sau: Người tham gia BHXH tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm (%) trên mức đóng BHXH hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn (mức chuẩn nghèo hiện nay là 700.000 đồng/tháng), cụ thể:

 - Bằng 30% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo (hiện nay là 46.200đ/tháng);

- Bằng 25% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ cận nghèo (hiện nay là 38.500đ/tháng);

- Bằng 10% đối với các đối tượng khác (hiện nay là 15.400đ/ tháng).
Vũ Thanh (Ngõ 334 đường Ngô Gia Tự, quận Hải An) - 25/05/2020 10:29
Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp có được hưởng chế độ bảo hiểm y tế không?
Q. Giám đốc BHXH TP Hải Phòng Nguyễn Thị Lộc

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi. Tôi xin trả lời câu hỏi này như sau:

Theo quy định tại Điều 51 Luật Việc làm số 38/2013/QH13, thì người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được hưởng chế độ BHYT theo quy định của pháp luật về BHYT. Cơ quan BHXH đóng BHYT cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp từ Quỹ BHTN.

Như vậy, với câu hỏi của Bạn Vũ Thanh, căn cứ quy định nêu trên, Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp vẫn được hưởng chế độ BHYT theo quy định của pháp luật.