Đối thoại trực tuyến chủ đề "Kết quả thực hiện cơ chế hỗ trợ vật tư để cải tạo, nâng cấp hè, đường ngõ đã xuống cấp và hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đối với hộ gia đình người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở trên địa bàn quận Lê Chân"
Từ 15h30’ đến 16h20’ ngày 28/11/2019

Với chủ đề “Kết quả thực hiện cơ chế hỗ trợ vật tư để cải tạo, nâng cấp hè, đường ngõ đã xuống cấp và hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đối với hộ gia đình người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở trên địa bàn quận Lê Chân”, lãnh đạo quận Lê Chân khẳng định mong muốn, kết quả đạt được sẽ góp phần phục vụ nhu cầu đi lại, sinh hoạt của nhân dân, cải thiện vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị văn minh sạch đẹp và với chính sách xây, sửa chữa nhà ở cho người có công không chỉ hỗ trợ các gia đình ổn định cuộc sống mà còn thể hiện sự tri ân sâu sắc thể hiện đạo lý Uống nước nhớ nguồn của dân tộc…

Các cá nhân, tổ chức quan tâm đến vấn đề trên hoặc có những vướng mắc cần giải đáp xin gửi câu hỏi trực tiếp qua các kênh sau:

+ Chuyên trang Đối thoại trực tuyến, Cổng thông tin điện tử thành phố, địa chỉ: http://doithoaitructuyen.haiphong.gov.vn

+ Đường dân tiếp nhận câu hỏi số điện thoại: 02253.821.055 của Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử thành phố (trong giờ hành chính).

+ Đường dân tiếp nhận câu hỏi số điện thoại: 02253.833.162 của Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử quận (trong giờ hành chính).

+ Thư điện tử của Ban biên tập Cổng thông tin điện tử thành phố và quận: congthongtindientu@haiphong.gov.vn;  phongvhttlechan@gmail.com

+ Trang Facebook của Cổng Thông tin điện tử thành phố và Cổng Thông tin điện tử quận Lê Chân.

MC

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa bạn đọc Cổng thông tin điện tử thành phố!

Là một quận trung tâm của thành phố Hải Phòng, quận Lê Chân thời gian gần đây có quy mô, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao. Đến nay, quận đã hoàn thành 16/20 chỉ tiêu Đại hội XXIII Đảng bộ quận. Nhiều chỉ tiêu hoàn thành trước khi kết thúc nhiệm kỳ, đặc biệt chỉ tiêu phát triển kinh tế và thu ngân sách. Thu ngân sách hàng năm tăng cao, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội, tổng thu ngân sách bình quân tăng 38,36%. Quận đã và đang là điểm đến của nhiều nhà đầu tư lớn như Tập đoàn Vingroup, đặc biệt là thu hút được nhà đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại AeonMall, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm cho toàn quận.

Đặc biệt, trong thời gian qua, việc thực hiện cơ chế hỗ trợ vật tư để cải tạo, nâng cấp hè, đường ngõ đã xuống cấp và hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đối với hộ gia đình người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở trên địa bàn quận Lê Chân theo Nghị quyết số 05/2018/NQ-HĐND ngày 12/7/2018 của HĐND thành phố và Nghị quyết số 32/2018/NQ-HĐND ngày 10/12/2018 của HĐND thành phố đã được thực hiện quyết liệt trên địa bàn quận, là địa phương đi đầu thành phố trong thực hiện các cơ chế này, tạo được niềm tin và sự ủng hộ cao của nhân dân.

Nhằm thông tin về những kết quả đạt được trên địa bàn thành phố trong thực hiện Nghị quyết số 05 và Nghị quyết 32 của Hội đồng nhân dân thành phố, đồng thời, trực tiếp trả lời, giải đáp các câu hỏi, ý kiến vướng mắc của các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố về các vấn đề, sự việc liên quan đến công tác quản lý của Ủy ban nhân dân quận Lê Chân, ngày hôm nay, Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử thành phố tổ chức phiên đối thoại trực tuyến với chủ đề: Kết quả thực hiện cơ chế hỗ trợ vật tư để cải tạo, nâng cấp hè, đường ngõ đã xuống cấp và hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đối với hộ gia đình người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở trên địa bàn quận Lê Chân.

Tham dự và chủ trì phiên đối thoại, xin trân trọng giới thiệu:

- Ông Nguyễn Kim Pha, Chánh Văn phòng UBNDTP, Người phát ngôn của UBND thành phố, Trưởng BBT Cổng TTĐT thành phố;

Đồng chủ trì phiên đối thoại, trân trọng giới thiệu:

- Ông Nguyễn Văn Phiệt - Chủ tịch UBND quận Lê Chân

Cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và các phòng, đơn vị thuộc UBND quận Lê Chân, Văn phòng UBND thành phố, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đến dự và đưa tin.

Sau đây phiên đối thoại trực tuyến xin được bắt đầu. Nội dung phiên đối thoại đang được đăng tải trực tiếp tại địa chỉ: haiphong.gov.vn và phát trực tiếp trên Facebook của Cổng Thông tin điện tử thành phố và Cổng Thông tin điện tử quận Lê Chân.

Lương Văn Tuấn (Ngõ 270 Lê Lai, phường Máy Chai, quận Ngô Quyền) - 28/11/2019 15:42
Sau hơn 1 năm thực hiện Nghị quyết số 05/2018/NQ-HĐND ngày 12/7/2018 của HĐND thành phố về cơ chế hỗ trợ vật tư (xi măng, gạch lát vỉa hè, pha đèn chiếu sáng và cây xanh) để cải tạo, nâng cấp hè, đường ngõ đã xuống cấp trên địa bàn các quận (Nghị quyết 05), các quận thuộc thành phố như “thay da đổi thịt”, văn minh hơn, sạch đẹp hơn. Xin ông cho biết kết quả cụ thể của thành phố thực hiện Nghị quyết 05 trên địa bàn các quận đến thời điểm này?
Chánh Văn phòng UBND thành phố, Trưởng BBT Cổng TTĐT thành phố Nguyễn Kim Pha

Cảm ơn câu hỏi của ông Lương Văn Tuấn. Tôi xin trả lời câu hỏi này như sau:

Ngày 12/7/2018, HĐND thành phố ban hành Nghị quyết số 05/2018/NQ-HĐND về cơ chế hỗ trợ vật tư (xi măng, gạch lát vỉa hè, pha đèn chiếu sáng và cây xanh) để cải tạo, nâng cấp hè, đường ngõ đã xuống cấp trên địa bàn các quận. Mục tiêu của Nghị quyết là: đảm bảo 100% đường ngõ các quận của thành phố được sáng, xanh, sạch, đẹp; ngân sách thành phố hỗ trợ 100% các vật tư, vật liệu để cải tạo, nâng cấp hè, đường ngõ đã xuống cấp thuộc phạm vi quản lý của UBND quận, UBND phường được phân cấp.


Ngay sau khi Nghị quyết số 05 được HĐND thành phố thông qua, UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch số 198/KH-UBND ngày 21/8/2018 về triển khai thực hiện Nghị quyết. Trong đó, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành và địa phương để tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết.

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, đến nay, việc thực hiện Nghị quyết 05 của HĐND thành phố đã cơ bản đi vào nề nếp, các ngành, địa phương triển khai thực hiện Nghị quyết nghiêm túc, bước đầu đạt được những kết quả tích cực và được nhân dân hoan nghênh, đồng tình.

Tính đến ngày 15/10/2019, UBND thành phố đã phê duyệt các kế hoạch hỗ trợ vật tư cho 7 quận với kết quả cụ thể như sau:

- Vật tư hỗ trợ: 3.469 pha đèn LED lắp đặt tại 1.463 tuyến đường ngõ; 3.054 cây xanh trồng tại 91 tuyến đường ngõ; 13.680m2 gạch lát vỉa hè tại 12 tuyến đường ngõ; 22.643 tấn xi măng để cải tạo 1.827 tuyến ngõ với tổng chiều dài 140,8km.

- Tổng kinh phí thực hiện khoảng 134.873 triệu đồng, trong đó ngân sách thành phố hỗ trợ 55.845 triệu đồng; nhân dân đối ứng khoảng 70.028 triệu đồng.

Có thể khẳng định, việc triển khai thực hiện cơ chế hỗ trợ vật tư để cải tạo, nâng cấp hè, đường ngõ đã xuống cấp trên địa bàn các quận theo Nghị quyết 05 là chủ trương rất đúng đắn của Thành ủy, HĐND thành phố; được UBND thành phố triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả. Sau hơn 1 năm thực hiện hỗ trợ vật tư cho các quận để tổ chức cải tạo, nâng cấp hè, đường ngõ đã xuống cấp theo cơ chế chính sách của Nghị quyết, đã đạt được những kết quả rất tích cực, đã cải thiện rõ rệt tình trạng đường, ngõ xuống cấp trên địa bàn các quận qua đó đã nâng cao chất lượng phục vụ nhu cầu đi lại, sinh hoạt của nhân dân, góp phần thực hiện công tác chỉnh trang đô thị của thành phố.

Một số địa phương đã có cách làm rất hiệu quả, thiết thực, là điểm sáng trong việc triển khai Nghị quyết trên thực tế, như quận Lê Chân đã chủ động hỗ trợ làm một số hạng mục từ ngân sách địa phương.

Thời gian tới, UBND thành phố tiếp tục tập trung chỉ đạo, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân và tổ chức triển khai thực hiện trên thực tế, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2019.

Để đảm bảo tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết hiệu quả, UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tập trung cao hơn nữa triển khai thực hiện Nghị quyết. Cụ thể, giao Sở Xây dựng và UBND các quận khẩn trương tổ chức rà soát, xác định cụ thể số lượng, nhu cầu hỗ trợ vật tư, phù hợp Nghị quyết và điều kiện thực tế, được nhân dân đồng thuận, hưởng ứng để tập trung cao thực hiện.

Giao Sở Xây dựng thường xuyên kiểm tra tiến độ thực hiện tại các địa phương; tăng cường hơn nữa công tác giám sát, hướng dẫn các địa phương thực hiện cải tạo, nâng cấp hè, đường ngõ xuống cấp bảo đảm chất lượng, tiến độ, quy định của pháp luật; cung cấp đủ vật tư hỗ trợ để các quận hoàn thành kế hoạch năm 2019, đảm bảo triển khai Nghị quyết đúng tiến độ.

UBND thành phố giao các sở, ngành và UBND các quận, UBND các phường, các đơn vị rà soát công tác lựa chọn nhà thầu cung cấp vật tư, thực hiện theo đúng quy định và hướng dẫn của Sở Kế hoạch và Đầu tư. Sở Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm hướng dẫn, giám sát, kiểm tra việc thực hiện của các cơ quan, đơn vị và địa phương.

UBND thành phố đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí của thành phố tiếp tục đẩy mạnh, làm tốt công tác tuyên truyền để nhân dân tích cực hưởng ứng, ủng hộ việc triển khai thực hiện Nghị quyết tại các địa phương.


Phạm Văn Quang (Chung cư Kênh Dương, phường Kênh Dương, quận Lê Chân) - 28/11/2019 16:03
Thưa ông, như ông Nguyễn Kim Pha vừa trao đổi, quận Lê Chân là một điểm sáng điển hình trong triển khai thực hiện Nghị quyết 05. Được biết, đến thời điểm này quận đã thực hiện vượt các chỉ tiêu của năm 2019 trong thực hiện Nghị quyết 05. Xin cho biết thông tin cụ thể về kết quả cải tạo, nâng cấp hè, đường ngõ xuống cấp trên địa bàn quận theo cơ chế hỗ trợ vật tư của thành phố theo Nghị quyết 05?
Chủ tịch UBND quận Lê Chân Nguyễn Văn Phiệt

Trân trọng cảm ơn câu hỏi của bạn đọc. Tôi xin trả lời câu hỏi này như sau:

*Kết quả thực hiện cải tạo, nâng cấp ngõ, ngách

  - Khi có chủ trương của thành ủy, UBND thành phố phố tại văn bản số 2660-CV/VPTU ngày 28 tháng 01 năm 2018 về việc thông báo ý kiến của đồng chí Bí thư Thành uỷ và Công văn số 634/UBND-XD2 ngày 31 tháng 01 năm 2018 của Uỷ ban nhân dân thành phố về việc cơ chế hỗ trợ vật tư để cải tạo, sửa chữa, nâng cấp đường, ngõ đã xuống cấp, tháng 01 năm 2018 (khi Nghị quyết 05/2018/NQ-HĐND ngày 12/7/2018 của HĐND thành phố chưa ban hành). UBND quận đã khẩn trương rà soát các ngõ, ngách xuống cấp để tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện. Dựa trên các văn bản hướng dẫn của các ngành thành phố, Quận Lê Chân đã cụ thể hoá các tiêu chuẩn, định mức dự toán, thiết kế mẫu đường ngõ để hướng dẫn các phường. Trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đã thực hiện thi công 24 ngõ, ngách với khối lượng 276 tấn xi măng

- Năm 2018 quận đã nhận là 3250 tấn xi măng, thi công xong 257ngõ, ngách với tổng chiều dài ngõ, ngách là 19.744 m. Số tiền vận động nhân dân đóng góp là 8,372 tỷ đồng. Ngoài ra nhân dân tự nguyện đóng góp thực hiện rải at-phan 03 ngõ với kinh phí 610 triệu đồng.

- Năm 2019 tính đến thời điểm hiện tại, Ủy ban nhân dân quận việc thực hiện Nghị quyết 05/2018/NQ-HĐND ngày 12/7/2018 của HĐND thành phố. Số ngõ, ngách đã thi công là 501 ngõ, ngách. Tổng số xi măng nhận hỗ trợ là 3.670 tấn. Tổng chiều dài: 32,67km. Kinh phí vận động: 15,836 tỷ đồng.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, thực hiện theo cơ chế của Nghị quyết 05/2018/NQ-HĐND của HĐND thành phố Ủy ban nhân dân quận Lê Chân đã cải tạo được 782 ngõ, ngách, với tổng chiều dài 55km và số kinh phí vận động nhân dân là 25,2 tỷ đồng.

Để giảm bớt kho khăn với các ngõ phải cải tạo cống thoát nước,  ngày 26 tháng 4 năm 2019 Hội đồng nhân dân quận ban hành Nghị quyết 34/NQ-HĐND về việc cấp hỗ trợ ống cống bê tông cốt thép để cải tạo, nâng cấp hệ thống thoát nước đã xuống cấp trên địa bàn quận năm 2019. Theo tinh thần của Nghị quyết quận đã triển khai hỗ trợ cấp 1901m ống cống cho 26 ngõ ngách trên địa bàn các phường.

Để cải tạo nâng cấp hè, cùng với việc nhận hỗ trợ vật liệu gạch lát và xi măng từ thành phố, Hội đồng nhân dân quận cũng ban hành Nghị quyết số 174/NQ-HĐND ngày 27/9/2019 về việc hỗ trợ vật liệu (gạch chỉ, cát, đá, bó vỉa)  cải tạo vỉa hè khu vực hồ Dư Hàng và hồ Lâm Tường (nơi không có nhà dân), đồng thời cũng thực hiện việc cải tạo, chỉnh trang khu vực bãi đỗ xe Đình Hàng thành khu vực bãi xe kết hợp công viên, cây xanh và bãi tập thể dục thể thao công cộng phục vụ nhân dân.Tính đến thời điểm hiện tại đã thi công 3.054m2 hè đường.