Đối thoại trực tuyến chủ đề “Giải pháp phát triển du lịch Đồ Sơn”
Từ 09h00’ đến 10h00’ ngày 28/6/2019 (Thứ sáu)

Từ 09h00 đến 10h00 ngày 28/6/2019 (thứ Sáu), lãnh đạo UBND quận Đồ Sơn sẽ chủ trì Đối thoại trực tuyến với các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử thành phố, với chủ đề “Giải pháp phát triển du lịch Đồ Sơn”.

Phiên đối thoại trực tuyến nhằm thông tin, đối thoại về các nội dung liên quan đến công tác quản lý du lịch Đồ Sơn; những kết quả đạt được, những vấn đề còn tồn tại trong phát triển du lịch Đồ Sơn; định hướng công tác quản lý và tổ chức hoạt động du lịch trên địa bàn quận Đồ Sơn trong thời gian tới.

Các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp quan tâm xin gửi câu hỏi, ý kiến qua các địa chỉ sau:

+ Chuyên trang Đối thoại trực tuyến, Cổng thông tin điện tử thành phố, địa chỉ: doithoaitructuyen.haiphong.gov.vn.

+ Số điện thoại: 02253.821055 của Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử thành phố.

+ Thư điện tử của Ban biên tập Cổng thông tin điện tử thành phố: congthongtindientu@haiphong.gov.vn.

+ Fanpage của Cổng thông tin điện tử thành phố trên Facebook: HAIPHONG.GOV.VN - Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Thời gian tiếp nhận câu hỏi: đến 17h00’ ngày 25/6/2019.

Trân trọng kính mời các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp./.

MC

Xin kính mời quý vị đại biểu ổn định chỗ ngồi để phiên đối thoại bắt đầu.

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa bạn đọc Cổng thông tin điện tử thành phố!

Đồ Sơn là một trong hai khu du lịch biển nổi tiếng của Hải Phòng. Những năm gần đây, từ một điểm đến “hạng sang”, du lịch Đồ Sơn dường như đang tụt hậu, với tăng trưởng khách du lịch thua kém nhiều khu du lịch khác.

Để Đồ Sơn phát huy được tiềm năng, lợi thế, khắc phục được những hạn chế, vướng mắc, đưa du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp vào sự phát triển của du lịch thành phố, thực sự có rất nhiều việc phải làm, nhiều vấn đề được đặt ra cần giải quyết với những người làm công tác quản lý.Nhằm thông tin, đối thoại về các vấn đề liên quan đến công tác quản lý du lịch Đồ Sơn, những kết quả đạt được, những tồn tại trong phát triển du lịch Đồ Sơn, định hướng công tác quản lý và tổ chức hoạt động du lịch trên địa bàn quận thời gian tới, hôm nay, Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử thành phố tổ chức phiên đối thoại trực tuyến với chủ đề: “Giải pháp phát triển du lịch Đồ Sơn”.

Tham dự và chủ trì phiên đối thoại, xin trân trọng giới thiệu:

- Ông Nguyễn Kim Pha, Chánh Văn phòng UBNDTP, Người phát ngôn của UBND thành phố, Trưởng BBT Cổng TTĐT thành phố;

Đồng chủ trì phiên đối thoại, trân trọng giới thiệu:

- Ông Hoàng Trung Hiếu - Phó Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn

Cùng dự phiên đối thoại, trân trọng giới thiệu:

Cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và các phòng, đơn vị thuộc UBND quận Đồ Sơn, Văn phòng UBND thành phố, các cơ quan báo chí đến dự và đưa tin.

Sau đây phiên đối thoại trực tuyến xin được bắt đầu. Nội dung phiên đối thoại đang được đăng tải trực tiếp tại địa chỉ: haiphong.gov.vn

Một bạn đọc () - 28/06/2019 09:11
Trong những năm gần đây, có thể thấy du lịch Đồ Sơn chậm phát triển, ngày càng tụt hậu. Đề nghị Lãnh đạo quận cho biết nguyên nhân và giải pháp khắc phục trong năm 2019 và những năm tiếp theo?
Phó Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn Hoàng Trung Hiếu

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi này như sau:

Kính thưa quý vị! Du lịch Đồ Sơn phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, còn mang tính mùa vụ, manh mún; khách du lịch chủ yếu đi về trong ngày, khách lưu trú hạn chế; hiệu quả kinh tế du lịch thấp.

* Nguyên nhân:

- Điều kiện tự nhiên của Đồ Sơn nằm ở cửa sông nên nước biển đục gây tâm lý lo ngại trong du khách. Lượng bèo từ các cửa sông đổ ra biển, dạt vào bãi tắm quá nhiều gây ô nhiễm môi trường và phản cảm với du khách.

- Du lịch Đồ Sơn phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Trong 8 tháng đầu năm 2018 đặc biệt là vào tháng 7, tháng 8, Đồ Sơn chịu ảnh hưởng của 2 cơn bão số 3,4 gây ảnh hưởng đến lượng khách đến Đồ Sơn.     

- Do hệ thống cơ sở vật chất hạ tầng của Đồ Sơn còn nhiều hạn chế, chưa đồng bộ; các cơ sở lưu trú được xây dựng từ lâu nên xuống cấp, chưa có các cơ sở lưu trú chất lượng cao từ 4 sao trở lên (hiện tại trên địa bàn quận Đồ Sơn có 129 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch. Trong đó có 04 biệt thự du lịch; 01 khách sạn 4 sao; 2 khách sạn 2 sao; 2 khách sạn 1 sao). Các dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch chậm triển khai thực hiện; Đồ Sơn chưa có những điểm du lịch, khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng, mua sắm tầm cỡ quốc gia, khu vực; các doanh nghiệp nhỏ lẻ, thậm chí siêu nhỏ... Chưa có hệ thống xử lý nước thải. Sản phẩm du lịch còn hạn chế, ít hấp dẫn, chưa tạo được điểm nhấn trong các sản phẩm du lịch.

- Do ý thức của một số hộ kinh doanh dịch vụ du lịch còn hạn chế, kinh doanh còn mang tính chộp giật, thiếu chuyên nghiệp. Nhiều năm qua các hộ kinh doanh chỉ được thuê đất năm một nên đầu tư hạn chế, ý thức kém; nguồn nhân lực phục vụ du lịch thiếu chuyên nghiệp. Trong khi du lịch Đồ Sơn còn những tồn tại hạn chế như trên thì các khu du lịch khác trong khu vực và cả nước được đầu tư đồng bộ, có nhiều sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, lôi cuốn như: Khu vui chơi giải trí Sun World Hạ Long; khu du lịch Cát Bà, Sầm Sơn....


* Giải pháp:

Trong năm 2019, để tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch; từng bước đưa hoạt động du lịch vào nề nếp, Uỷ ban nhân dân quận triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Phối hợp với Sở Du lịch xây dựng và hoàn thiện, trình Uỷ ban nhân dân Thành phố ban hành Quy chế quản lý du lịch trên địa bàn quận - đây là cơ sở pháp lý để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về du lịch trên địa bàn. Ban hành hệ thống các văn bản chỉ đạo, triển khai các hoạt động tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch trên địa bàn. Hoàn thiện Đề án Phát triển du lịch Đồ Sơn đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030. Tổ chức điểm cung cấp và tiếp nhận thông tin cho khách du lịch tại Khu II Đồ Sơn (Trạm cấp cứu biển); Hoàn thiện xây dựng trang thông tin điện tử du lịch dịch vụ quận Đồ Sơn để quảng bá văn hóa, du lịch, lễ hội Đồ Sơn.

Tổ chức tốt Liên hoan du lịch Đồ Sơn năm hằng năm với các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch hấp dẫn để phát huy giá trị văn hóa của hệ thống các di tích lịch sử văn hóa của quận nhằm thu hút khách du lịch đến Đồ Sơn, dần xóa bỏ tính mùa vụ của du lịch Đồ Sơn.

Tham mưu cho Uỷ ban nhân dân quận tăng cường công tác quản lý các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch bãi tắm theo quy chế quản lý bãi tắm đã được UBND Thành phố ban hành tại Quyết định số 26/2018/QĐ-UBND, ngày 13/9/2018. Thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành các hoạt động du lịch; Xây dựng Kế hoạch hoạt động của Đoàn kiểm tra liên ngành. Thường xuyên tổ chức kiểm tra các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn; đề xuất các biện pháp xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật nhất là các hành vi tăng giá, ép giá, chèo kéo, bắt chẹt, vi phạm các quy định về niêm yết giá, tổ chức bán hàng, kê ghế, cắm ô dù dưới bãi tắm.

Tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tuân thủ các quy định về đảm bảo chất lượng dịch vụ du lịch; tuyên truyền Bộ Quy tắc Ứng xử văn minh du lịch đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch; khách du lịch; người dân và cộng đồng dân cư tại các khu, điểm du lịch về ứng xử văn minh trong hoạt động du lịch tạo bước chuyển biến, nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng của dịch vụ du lịch Hải Phòng nói chung và du lịch Đồ Sơn nói riêng.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch Đồ Sơn thông qua những tin, bài, hình ảnh, hoạt động du lịch sôi động, hấp dẫn trên các phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương và địa phương; gửi ấn phẩm tuyên truyền tại các Hội chợ du lịch quốc tế, các festival du lịch do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Đề nghị Sở Du lịch phối hợp khảo sát, thẩm định và đề nghị Thành phố công nhận bãi tắm khu II Đồ Sơn là điểm du lịch theo quy định của Luật Du lịch năm 2017.Đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao quan tâm, tổ chức các sự kiện, các hoạt động lớn của ngành, của Thành phố tại Đồ Sơn như: giải cờ vua trẻ toàn quốc, giải marathon... góp phần quảng bá, thu hút du khách đến Đồ Sơn. Phối hợp với các phòng chuyên môn của Sở Du lịch, Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng, Báo Hải Phòng, một số cơ quan thông tấn, báo chí và các công ty lữ hành lớn, có uy tín để tuyên truyền, quảng bá, xây dựng các tour du lịch trong ngày đến các điểm du lịch trên địa bàn và các điểm du lịch trong nội thành và các địa phương lân cận như Kiến Thụy, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, Thủy Nguyên... góp phần thu hút, lưu giữ ngày càng đông du khách đến với du lịch Đồ Sơn.Phối hợp với các phòng chuyên môn của Sở Du lịch tiếp tục mở các lớp tập huấn, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ du lịch cho đội ngũ nhân viên phục vụ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch góp phần nâng cao chất lượng phục vụ du khách.

Đề nghị Thành phố có chính sách ưu đãi thu hút các dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch nhất là dịch vụ vui chơi giải trí; chỉ đạo, tạo điều kiện cho các dự án đã, đang triển khai đẩy nhanh tốc độ thi công sớm đi vào hoạt động phục vụ du khách tạo điểm nhấn hấp dẫn, thu hút du khách đến với Đồ Sơn.